L’Ombrière – Uzès (30)


2024 m2

Uzès (30)

2020

Xây dựng một trung tâm văn hoá và hội nghị đa năng


Chủ đầu tư
Cộng đồng xã Pays d'Uzès

Nhóm thiết kế
DE-SO uỷ quyền / OTE kết cấu, mạng lưới đường, kinh tế học / OTELIO công trình xanh / INGEFLUX thiết kế nước / ALTIA thiết kế âm thanh / ART SCENIQUE cảnh quan / ATELIERS59 bảng chỉ dẫn

Tổng đầu tư
4,9 tr €

Dịch vụ
Hoàn thành

Nhiệm vụ

Xây dựng một trung tâm vắn hoá – hội nghị với hai khán phòng đa năng và linh hoạt.
Tổng sức chứa có thể đạt 900 chỗ ngồi (bao gồm 350 ghế lắp ghép) và 1.400 chỗ đứng.
Hai bức tường lớn di dộng có nhiệm vụ ngăn chia hai khán phòng nhằm đáp ứng nhiều hoạt động (hòa nhạc, hội nghị, hiệp hội, nghệ sĩ lưu trú…) xảy ra cùng lúc mà không ảnh hưởng đến nhau.
La Fabrique với diện tích 420m² là khán phòng chính. “Khán phòng được xây dựng bằng các bức tường bê tông đúc sẵn (đúc sẵn toàn bộ chiều cao) tích hợp với lớp cách nhiệt và ốp bên ngoài. Lớp phủ của các bức tường là sự xen kẽ giữa các tấm bê tông mịn và bê tông phun cát ”.
Chiều rộng 18,5m với sức chứa 494 chỗ ngồi bao gồm 12 chỗ ngồi cho người khuyết tật, La Fabrique là một không gian rộng lớn, mang lại cảm giác chào đón. Được thiết kế để linh hoạt trong chức năng sử dụng, đội ngũ kiến ​​trúc sư đã lựa chọn tiêu chuẩn thiết kế của bộ môn khiêu vũ để thiết kế chung cho khán phòng. Điều mà phù hợp với mối liên hệ thân thíeet được duy trì giữa l’Ombrière và Maison CDCN. Vì vậy, sàn của sân khấu được làm bằng gỗ sồi đen mờ, được đặt trên các thanh gỗ, để tạo sự thoải mái cho các nghệ sĩ.
Phần phía trước của khán phòng là một khán đài gấp lại với 345 chỗ ngồi, do công ty Hugon thiết kế và lắp đặt, mở ra phía trước một không gian sân khấu đáng kể với độ sâu 9m (có thể lên đến 11m) với khoảng trống dưới các cột là 8,2m. Ban công phía trên với 149 chỗ ngồi. Trong trường hợp các buổi hòa nhạc, khán đài có thể gấp lại, đủ không gian cho 847 chỗ đứng.
Le Labo đóng vai trò như một phần mở rộng của khán phòng La Fabrique. Vì vậy, lớp phủ tường và sàn lát gỗ màu đen giống hệt nhau. Không gian thứ hai này nhỏ hơn La Fabrique với diện tích xấp xỉ 190m2 , Le Labo phù hợp hơn để lưu trữ các loại hình văn hóa và nghệ thuật nhỏ. Do đó, khi sử dụng độc lập, nó trở thành không gian tiếp tân / tiệc đứng trong các hội nghị, và là nơi tổ chức các khu lưu trú nghệ thuật khác nhau, cụ thể là khiêu vũ, hoặc cho cộng đồng học sinh. Có một điều thú vị là diện tích của Le Labo tương tự như diện tích của La fabrique; cho phép các nghệ sĩ có thể diễn tập trong các không gian có cùng tỷ lệ.

Đặc tính

L’Ombrière được dựng trên khuôn viên của một biệt thự cổ, Le Refuge, nơi vẫn còn lưu lại những bức tường thấp bên đường, được bảo tồn một cách chủ ý. Dự án được tiến hành đặc biệt chú ý đến việc giảm thiểu tác động đến môi trường của nó. Do đó, tòa nhà được đặt càng gần vị trí của tòa nhà trước đó càng tốt để ít chạm vào thảm thực vật hiện có nhất có thể. “Do đó, một nghiên cứu kiểm dịch thực vật đã được thực hiện để xác định những cây hùng vĩ và bảo tồn giá trị môi trường và di sản của chúng”, Sandrine Charvet của các kiến ​​trúc sư DE-SO giải thích. Mặt khác, hình dạng nhỏ gọn của bóng râm đã được thiết kế để tránh thất thoát và che phủ quá mức của đất. Một ví dụ khác: đội ngũ thiết kế gộp bãi đậu xe của trung tâm với các công trình thể thao xung quanh để tránh việc xây mới và đổ bê tông mặt đất.
Do đó, công trình này là một khối g khoáng chất đơn giản hình thành đằng sau những cây tuyết tùng và gỗ cứng lớn. Bên ngoài của nó được bao phủ bởi bê tông phun cát pha trộn nơi này với bối cảnh của nó và lặp lại tông màu ấm áp của Pierre du Gard. Một tán kẽm được đục lỗ trước thời tiết giúp xác định địa điểm và gợi nhớ hình dạng của các tấm vải che nắng, do đó bảo vệ một quảng trường công cộng mới quay mặt về hướng Tây. Ánh sáng và độ cong bùng nổ của mái hiên cung cấp năng lượng cho mặt tiền trong khi che một phần của quảng trường nhô cao. Vào buổi tối, tên của trung tâm đến nằm yên trên các tấm kẽm nhờ một gobo. Tên của địa điểm do nhóm kiến ​​trúc sư đề xuất ngay lập tức có ý nghĩa và được mọi người nhất trí thông qua.
Khu tiền cảnh, được đặt tên là Les beaux jours, được thiết kế để tổ chức các thời gian và sự kiện quan trọng, từ hòa nhạc đến biểu diễn đường phố … Phần mở rộng tự nhiên này của tòa nhà, hài hòa với văn hóa của các quảng trường và sân khấu nhỏ cũng như với thảm thực vật xung quanh, đáp ứng tham vọng của chủ đầu tư dự án là tạo ra mối liên kết với cư dân đồng thời mang đến sự sống động cho không gian ngoài trời của khu vực.

Được lắp đặt dưới những tán cây lớn hiện có, trung tâm văn hóa lấy màu sắc ấm áp của Gard và chơi đùa với ánh sáng mạnh mẽ của mặt trời để làm nổi bật khối lượng cũng như bầu không khí bên trong và bên ngoài.

Một ngôi nhà bóng mát lớn chào đón công chúng từ khu tiền cảnh đa năng và vươn lên trên tiền sảnh để hoà vào bảng chỉ dẫn của tòa nhà.

Dự án được thiết kế tích hợp sử dụng mô hình BIM.